1. No Spam

món thịt heo nướng những năm 80 cực ngon

Thảo luận trong 'Dịch vụ Du Lịch' bắt đầu bởi maituankiet, 4/3/17.

  1. maituankiet

    maituankiet SVIP

    Tham gia ngày:
    26/12/16
    Bài viết:
    41
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    hiện thời mà ngồi kể lại những chuyện thực đơn dinh dưỡng của ngày xưa thì dông dài quá. Bởi khi tôi vững mạnh, đầu trong thời gian 80 của thế kỷ trước, chỉ việc ăn, từ chuyện thiếu ăn, thèm ăn đến được ăn và đã được ăn những món ngon cũng không ít điều quá chừng nhiệt liệt. Tôi còn nhớ nhất món thịt lợn muối nướng ghim ăn lẫn với cơm gạo trắng sau ba ngày tết đến cháy lòng.



    [​IMG]

    Chiều ba mươi, má chia thịt con lợn bên hàng xóm về. Ngoài phần riêng để chế biến cúng ông bà trong số ngày đầu xuân, má lựa chọn một ít để rời ra rồi hặm hụi làm tiết kiệm. Má chọn thịt nạc, nếu thịt quanh phần sườn có pha một ít vé máy bay đi Huế giá rẻ mỡ thì ngon hơn. Thịt để nguyên từng khoanh vuông, một phần nào không vuông được thì má thái ra, từng miếng không thật mỏng rồi để vào trong cái thau nhôm.

    trước đây, không có một số loại gia vị thanh tao như bây giờ, má chỉ ướp thịt trước với muối hầm, mì chính, ít dầu phụng và mật ong của ba lấy trên rừng. Má bảo, phải là muối hầm, ướp hơi cứng cáp một chút chứ không quá lạt.



    Ướp giàn giụa muối rồi sử dụng tay trộn lẫn cho đều muối thịt với mật.tiếp nối để chừng 20 phút cho ngấm rồi má đem ủ. Má không lấy xoong nồi thau nhựa mà chọn một cái khạp nhỏ bằng đất nung rồi đặt miếng thịt chăm nom vào. Khi sắp xong lớp thịt, bên trên má rải thêm một lớp muối hầm, và nhất là bao giờ cũng có hai lớp lá chuối xanh ủ lên trên mặt cùng, lấy nan tre cài lại, đậy vung rồi đưa đặt trên gác bếp chăm bẵm.Ba ngày tết trôi qua, xống áo mới chơi nhởi, thịt xương thịt mỡ, bánh tráng bánh ngọt đong đầy.



    Chừng ngày mùng năm mùng sáu, sáng má nấu nồi cơm trắng, lấy hũ thịt ra, xắt từng miếng, ghim đầy vào từng thanh tre cật vót tròn rồi khơi lửa than nướng. Má bảo nướng thịt kiểu này cần phải ghim cho từng miếng thịt sít lại, khi nướng không thực sự cháy sém, như vậy từng miếng thịt vừa thơm vừa tạo được độ ngọt, không bị khô.Trời ơi, thịt muối mấy ngày rồi thế mà đượm lửa, mỡ chảy từng giọt xuống than kêu xèo xèo, các sợi khói quắn lại bay lên mang đi mùi thơm phức.



    phải nhắc thật rằng, mỗi mỗi sáng tờ mờ, trời miền núi lạnh tê vậy mà nghe mùi thịt muối nướng thơm nức, bụng dạ thúc đẩy Cảm Xúc phấn khích, nôn nao, xót xa, cồn cào bao tử.Thịt nướng chín, má tuốt ra, miếng nào lớn má thái từng miếng nhỏ lại bỏ vào trong dĩa, dọn cơm ra bàn, thế cho nên là cả nhà quay quần ấm áp. Lúc giờ đây, nhìn nồi cơm nóng, đĩa thịt đầy vàng ươm thơm phức trên mâm tôi có cảm thấy mình chẳng những được ăn bằng miệng, bằng mắt, bằng tai mà vẫn được thử khám phá bằng cả tấm lòng của mẹ và sự rét mướt không khí cung phi.

    CÔNG TY TNHH DV TÂN PHI VÂN
    Địa chỉ: 445 Huỳnh Văn Bánh Phường 13 Quận Phú Nhuận - TP.HCM
    Điện thoại: 08.3991.8420 - Fax: 08.3991.0480
    Chi Nhánh: 18 Hoàng Thiều Hoa, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú
    Điện thoại: 08.38606000 - Hotline: 0932000302
    Email: [email protected]
    Website: http://dichvuhangkhong.com.vn/
     

Chia sẻ trang này